Số 19 lô 6 Khu Đô thị PG An Đồng, thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng 02253 850 686 Estheprolabovietnam@gmail.com
Tin tức

CÔNG NGHỆ TẾ BÀO GỐC

Ngày 05-04-2023 Lượt xem 212

Tế bào gốc là gì?

Thuật ngữ tế bào gốc (stem cell) được đề xuất cho mục đích khoa học với 3 đặc điểm để xác định: Một, tế bào gốc “tự đổi mới”, theo đó khi một tế bào gốc hoạt động nó sẽ trải qua quá trình phân chia, một tế bào con vẫn là tế bào gốc, trong khi đó tế bào kia trở thành một loại tế bào cụ thể bằng một quá trình gọi là “phân chia không đối xứng”. Hai, một tế bào gốc hình thành nhiều loại tế bào, làm cho nó trở nên đa năng hơn và ba, một tế bào gốc duy nhất tái tạo hoàn toàn một mô cụ thể khi nó được cấy ghép vào cơ thể.

Nói dễ hiểu hơn, cơ thể con người được tạo thành từ nhiều loại tế bào. Tế bào gốc là một loại tế bào có khả năng độc đáo để phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt trong cơ thể. Trong điều kiện thích hợp trong cơ thể hoặc phòng thí nghiệm, các tế bào gốc phân chia để tạo thành nhiều tế bào gọi là tế bào con.

Các tế bào con này hoặc trở thành tế bào gốc mới nhờ tự đổi mới hoặc trở thành tế bào chuyên biệt với chức năng cụ thể hơn, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào não, tế bào cơ tim hoặc tế bào xương. Nói chung, các mô của con người có khả năng tái tạo rất hạn chế nhưng nhờ khoa học công nghệ phát triển, nhất là trong nghiên cứu tế bào gốc và kỹ thuật mô sẽ giúp tái tạo mô  dễ dàng hơn nên thế kỷ 21 là thế kỷ của y sinh học, sinh học tế bào, y học phân tử và tế bào gốc.

Nghiên cứu tế bào gốc mang lại tiềm năng to lớn trong điều trị lâm sàng và có thể được sử dụng để thay cho các tế bào bị thiếu hoặc bị tổn thương gây trọng bệnh. Đặc biệt là các rối loạn di truyền, ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, chấn thương tủy sống, đột quỵ, bỏng, tiểu đường, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Chức năng của tế bào gốc

  • Thay thế các tế bào chết giúp cho mô tạng trẻ khoẻ. 
  • Tái tạo các tế bào bị tổn thương. 
  • Sửa chữa giúp lành lại mô tạng, phục hồi sức khoẻ. 

Do có ba chức năng thần kỳ trên, tế bào gốc được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, khớp, bỏng… trong y học. Đối với mục đích thẩm mỹ, các chế phẩm giàu tế bào gốc hoặc sản phẩm từ tế bào gốc giúp phục hồi các tế bào tổn thương, bổ sung và thay thế các tế bào hỏng.

Phân loại tế bào gốc và ứng dụng

Tế bào gốc phôi (Embryonic stem cell - ESC) đề cập đến các tế bào của khối tế bào bên trong phôi nang trong quá trình phát triển phôi . ESC có  khả năng biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể và khả năng tự tái tạo qua nhiều thế hệ. Phôi được sử dụng trong nghiên cứu tế bào gốc phôi đến từ trứng được thụ tinh tại các phòng khám thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không bao giờ được cấy vào tử cung của người phụ nữ và được hiến tặng với sự đồng ý từ người hiến tặng.

Những tế bào gốc này đến từ phôi đã được 3-5 ngày tuổi. Một phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Đây là những tế bào gốc đa năng, có nghĩa là chúng có thể phân chia thành nhiều tế bào gốc hơn hoặc có thể trở thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể.

Tế bào gốc có nguồn gốc từ nước ối (AFS) có thể được phân lập từ dịch hút của chọc ối trong quá trình sàng lọc di truyền. Mặc dù giá trị điều trị tiềm năng của AFS vẫn chưa được khám phá, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng AFS có khả năng tăng sinh và biệt hóa đáng kể thành nhiều dòng, chẳng hạn như tế bào sụn, tế bào mỡ, nguyên bào xương, tế bào cơ, tế bào nội mô, tế bào giống tế bào thần kinh và tế bào sống .

Tế bào gốc dây rốn (UCSC) lấy từ máu của dây rốn và ngày càng có nhiều người quan tâm đến khả năng tự sao chép và phân biệt đa dòng của chúng. UCS đã được biệt hóa thành một số loại tế bào, chẳng hạn như tế bào gan, cơ xương, mô thần kinh và tế bào miễn dịch.

Tế bào gốc có nguồn gốc từ răng (TSC) được phân lập từ tủy răng, dây chằng nha chu , bao gồm cả vùng chóp và các cấu trúc răng khác. Các tế bào gốc của xương hoặc răng được cấy ghép một ngày nào đó có thể được sử dụng để sửa chữa xương sọ hoặc thậm chí sửa chữa hoặc tái tạo răng.

Tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ (ASC) thường được phân lập từ dịch vụ cắt bỏ mỡ hoặc hút mỡ. AS đã được biệt hóa thành các tế bào mỡ, tế bào sụn, tế bào cơ, tế bào thần kinh và các dòng nguyên bào xương.

Ứng dụng của tế bào gốc và những rào cản

Tế bào gốc giúp hiểu sâu thêm về cơ chế gây bệnh. Giúp tạo ra các tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào bị bệnh

Tế bào gốc có thể được phát triển thành các tế bào cụ thể như tế bào cơ tim, tế bào máu hoặc tế bào thần kinh, có thể được sử dụng để tái tạo và sửa chữa các mô bị bệnh hoặc bị hư hỏng ở người. Vì vậy nó còn được gọi là y học tái sinh như dùng cho trị chấn thương cột sống, bệnh tiểu đường , bệnh Parkinson, bệnh xơ cứng teo cơ một bên, bệnh Alzheimer, bệnh tim, đột quỵ, bỏng, ung thư và viêm xương khớp.

Tế bào gốc được dùng cho thử nghiệm độ an toàn , hiệu quả của thuốc mới trước khi dùng cho người.

Rất nhiều tiến bộ đã đạt được trong một thời gian tương đối ngắn khi các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng trên khắp thế giới đang khám phá triển vọng cấy ghép tế bào gốc cho những bệnh nhân mắc bệnh suy nhược và tình trạng thoái hóa. Bất chấp tất cả sự nhiệt tình về việc phát hiện ra tế bào gốc và tiềm năng to lớn của chúng, cũng không còn nghi ngờ gì nữa, trong nhiều trường hợp, các ứng dụng và phương pháp chữa trị liên quan đến tế bào gốc không phải là điều dễ hiểu, và đơn giản như được truyền thông đề cập.

Ít nhất có hai trở ngại lớn cản trở mục tiêu này. Rào cản kỹ thuật đầu tiên là khó khăn trong việc điều khiển các tế bào để biệt hóa thành mô mong muốn một cách có thể tái tạo và dự đoán được, và không có gì khác, chỉ ra rõ ràng nhiều câu hỏi cơ bản liên quan đến sinh học của tế bào gốc cần phải được trả lời.

Rào cản thứ hai không kém phần nan giải đó là hàng rào pháp lý liên quan tới khía cạnh đạo đức của công nghệ tế bào gốc một khi nó ứng dụng sai mục đích.

Ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực làm đẹp

Từ xa xưa con người đã mong muốn có được khả năng đảo ngược dòng chảy thời gian, giúp trẻ mãi không già. Ngày nay giấc mơ đó đã được các nhà khoa học nghiên cứu đột phá thành công tế bào gốc trong các sản phẩm làm đẹp. Nghiên cứu tế bào gốc đã đem đến hy vọng trong hành trình gìn giữ thanh xuân trẻ mãi.

Trong thời đại hiện nay, việc làm đẹp chú trọng phát triển từ bên trong, từ collagen sẵn có trong cơ thể cho đến các tế bào gốc. Sau đây là một số tác dụng của tế bào gốc trong việc làm đẹp hiện nay.

Giúp trẻ hóa làn da: Trên lớp biểu bì của da, các tế bào gốc có công dụng ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân có hại cho da, tái tạo lại các tế bào da đã chết bằng những tế bào mới trẻ hơn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng.

Giúp làn da luôn mịn màng, săn chắc, đàn hồi: Việc kích thích sản sinh collagen sẽ giúp da luôn căng bóng, mịn màng, săn chắc, đàn hồi, giúp cải thiện các vấn đề về da như sẹo, nứt nẻ, dấu chân chim, làm đầy sẹo rỗ, sẹo lõm do mụn để lại.

Có tác dụng điều trị: tế bào gốc có tác dụng điều trị một số vấn đề về da như mụn trứng cá, nám da, tàn nhang. Các tế bào gốc sản sinh giúp phục hồi các hư tổn của da, tăng cường sức đề kháng cho da.

Làm trắng da, tăng độ đàn hồi cho da: Tế bào gốc giúp tăng cường sản sinh các sợi collagen có khả năng đàn hồi tốt, giúp làn da chắc khỏe và xóa mờ các nếp nhăn, tươi sáng hơn và đều màu hơn.

Các sản phẩm làm đẹp có công nghệ tế bào gốc

Các sản phẩm liên quan đến công nghệ tế bào gốc với mục đích làm đẹp đều thuộc về 2 dạng:

Dạng 1: Các dung dịch chứa các chất nuôi dưỡng tế bào và các chất được lấy ra từ thành phần của tế bào gốc. Các dung dịch này giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh hơn, nuôi dưỡng và kích thích sự hoạt động các tế bào gốc dự trữ tại các cơ quan để thay thế các tế bào bị già, giúp các cơ quan trẻ lại và tươi mới hơn.

Dạng 2: Các dung dịch chứa tế bào gốc để cung cấp trực tiếp tế bào gốc vào cơ quan cần thay thế để các cơ quan này phát triển hoặc đưa tế bào gốc vào để làm đầy sẹo lõm, làm tăng khối lượng một cơ quan trong cơ thể như làm lớn ngực bằng tế bào gốc.

Mỹ phẩm tế bào gốc là gì?

Mỹ phẩm tế bào gốc là sản phẩm làm đẹp được sản xuất dựa trên công nghệ tế bào gốc. Các loại mỹ phẩm này nguồn gốc từ thiên nhiên, được phát triển từ tế bào thực vật là chủ yếu.

Mỹ phẩm tế bào gốc giúp tăng cường tái tạo mô, cơ quan trên cơ thể, tự làm mới bằng cách phân chia tế bào gốc để duy trì hoạt động cơ thể, giúp bổ sung, sửa chữa và thay thế tế bào hư hỏng, già yếu.

Mỹ phẩm tế bào gốc thường là các loại serum dưỡng da, kem dưỡng da, mặt nạ dưỡng da, tinh dầu dưỡng tóc. Mỹ phẩm tế bào gốc sẽ phát huy tác dụng rất tốt nếu bạn muốn cải thiện trẻ hóa làn da, chống nhăn, tăng độ đàn hồi cho da, điều trị mụn rỗ, sẹo rỗ.

Mỹ phẩm là các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc và các sản phẩm trang điểm. Trong đó các sản phẩm chăm sóc da được sản xuất nhiều nhất. Da là nơi rất dễ bị tổn thương, lớp biểu bì của da liên tục phát triển và thay thế, càng lớn tuổi thì tốc độ thay da càng giảm. Càng lớn tuổi thì số tế bào gốc biểu bì giảm, các tế bào da sinh mới giảm, các tế bào chết tăng lên, đây gọi là quá trình lão hóa.

Tế bào gốc có tác dụng sữa chữa, thay thế, tái tạo lại các tế bào da bị tổn thương, kích thích phát triển các tế bào da mới. Vì vậy trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, thẩm mỹ việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc chống lão hóa da được rất nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.

Có nên dùng mỹ phẩm tế bào gốc hay không?

Bạn nên tìm hiểu kỹ tác dụng của mỹ phẩm tế bào gốc với tình trạng da và nhu cầu làm đẹp của mình. Nên lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm tế bào gốc uy tín chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và uy tín trên thị trường.

Trước khi quyết định sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc thì bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia làm đẹp, các bác sĩ thẩm mỹ để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nguồn: https://dangcapphaidep.vn/tin-tuc/te-bao-goc-la-gi-ung-dung-cua-te-bao-goc-trong-linh-vuc-lam-dep

https://www.minhanhhospital.com.vn/vi/news/song-khoe/cong-nghe-te-bao-goc-va-ung-dung-y-hoc-trong-the-ky-21-682.html

 

 

Gọi ngay: 02253 850 686
SMS: 02253 850 686 Chat Zalo