1. Insulin là gì?
1.1 Nguồn gốc của insulin
1.2 Cơ chế tác dụng của insulin
Sau khi ăn, hàm lượng glucose máu tăng (do ăn nhiều tinh bột, uống nước nhiều đường,…) sẽ kích thích các tế bào beta đảo tụy ở tuyến tụy sản sinh insulin.
Insulin kiểm soát lượng glucose trong máu (đường huyết) bằng cách tác động đến quá trình sử dụng và dự trữ glucose tại gan, cơ và mô mỡ.
Gan có thể lưu trữ lên đến khoảng 5% khối lượng của nó dưới dạng glycogen. Khi lượng glucose máu bị giảm thì glycogen lại được phân ly để giải phóng thành glucose vào máu.
Do đó, insulin giúp cân bằng lượng glucose trong máu và duy trì đường huyết luôn ở mức bình thường.
Insulin có tác dụng giống như cầu nối đưa glucose từ máu vào tế bào để sản sinh năng lượng. Cụ thể khi nồng độ glucose trong máu cao, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin. Insulin tác động lên receptor để glucose vào trong tế bào. Insulin giống như chiếc chìa khóa mở cánh cửa tế bào để glucose có thể đi vào tế bào để sản sinh năng lượng cho cơ thể.
3. Insulin có trong thực phẩm nào?
Nếu đang thắc mắc insulin có ở đâu hay người bị tiểu đường nên ăn gì để giúp kiểm soát đường huyết và tăng tiết insulin thì những thực phẩm dưới đây chính là đáp án cụ thể nhất:
Insulin là một hormone có mối liên hệ mật thiết với bệnh tiểu đường. Việc nắm rõ insulin là gì cũng như vai trò của insulin đối với sức khỏe con người là điều vô cùng quan trọng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Nguồn: https://mpsuno.vn/insulin-la-gi-insulin-co-vai-tro-nhu-the-nao-doi-voi-con-nguoi/