Toàn bộ thông tin về tính chất và đặc điểm của sản phẩm có trên bao bì sản phẩm. Việc trang bị tốt kỹ năng đọc nhãn hiệu bao bì, các thông tin đầy đủ và chi tiết về sản phẩm trên bao bì sẽ giúp người tiêu dùng rất nhiều trong việc tìm hiểu, phân biệt và chọn lựa những sản phẩm có chất lựơng tốt, an toàn và phù hợp nhất cho sức khoẻ của mình.
1. Nội dung trên bao bì sản phẩm người tiêu dùng cần quan tâm:
Tên và nhãn hiệu của sản phẩm:
Nhãn hiệu sản phẩm do nhà sản xuất đặt tên cho sản phẩm hay một nhóm sản phẩm để người tiêu dùng nhận biết và dễ dàng gọi sản phẩm. Thí dụ: bánh calci AFC, sữa Glucerna, yaourt Vinamilk …
Tên và địa chỉ của nhà sản xuất (hoặc nơi đóng gói):
Chi tiết này phải được ghi rõ ràng, cụ thể trên nhãn bao bì. Nhà sản xuất chính là nơi bảo đảm và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Những nhà sản xuất nghiêm túc sẽ cho ra đời những sản phẩm nghiêm túc. Những sản phẩm nghiêm túc bao giờ cũng có tên và địa chỉ rõ ràng của nhà sản xuất
Giá trị dinh dưỡng của sản phẩm (nutrition facts): Được thể hiện bằng giá trị các chất đa lượng và vi lượng.
Nên qua đó ngtười tiêu dùng sẽ biết mình có cần sản phẩm này không? Nếu dùng được thì ăn với lượng bao nhiêu trong ngày.
Ví dụ: trên cùng 01 sản phẩm, có thể vừa có tiếng Anh vừa có tiếng Việt:
Ở một số sản phẩm, giá trị dinh dưỡng còn được so với nhu cầu khuyến nghị (RDA hoặc DV) để người tiêu dùng có thể biết rằng nếu sử dụng một lượng nhất định nào đó thì có nghĩa cơ thể đã được cung cấp bao nhiêu so với nhu cầu khuyến nghị.
** RDA: Recommended Dietary Allowances hoặc DV: Daily value là lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu đã biết dựa trên cơ sở khoa học đáp ứng nhu cầu cho một người bình thường trong một ngày
Hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản: đây là thông tin rất cần thiết để bạn có thể sử dụng sản phẩm một cách hữu hiệu và tốt nhất. Thí dụ sản phẩm cần bảo quản lạnh hoặc bảo quản nơi khô mát, đậy kín…
Hạn sử dụng của sản phẩm: chính là khoảng thời gian mà sản phẩm sử dụng tốt nhất nếu đựơc bảo quản đúng như hướng dẫn.
2. Trình tự các bước đọc bảng giá trị dinh dưỡng (Nutrition Facts) trên bao bì:
Trình tự đa phần đều giống nhau, tuân thủ theo nguyên tắc quốc tế:
1. Kiểm tra số suất ăn (serving size)
2. Kiểm tra tổng năng lượng trong 01 suất ăn (serving per container/package)
3. Kiểm soát các chất dinh dưỡng cần quan tâm:
a) Chất béo toàn phần (total fat):
b) Cholesterol
c) Muối (Sodium)
d) Chất bột đường (Carbohydrate/CHO/Carb/Glucid)
e) Đạm (Protein)
4. Các chất cần nhận đủ
5. Phần ghi chú
*Serving size: Còn được gọi là “Suất ăn” hay “phần ăn” chứa trong bao bì sản phẩm
3. Những điểm bệnh nhân đặc biệt lưu ý khi đọc thông tin bao bì để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp:
Người đái tháo đường:
Người không muốn tăng cân, người dư cân, béo phì, người có cholesterol máu cao:
Người cao huyết áp, bệnh tim mạch:
Người bị suy thận:
Người có nhu cầu canxi cao: thường là các đối tượng đang lớn, người cao tuổi, phụ nữ giai đoạn mãn kinh, nên chọn các sản phẩm có ghi “Giàu canxi”, “Bổ sung canxi”, “High Calcium”, “Rich Calcium” …
4. Một số thuật ngữ Anh – Việt cần quan tâm:
Hiện nay trên bước đường hội nhập kinh tế, thông tin dinh dưỡng ghi trên bao bì sản phẩm không chỉ viết bằng tiếng Việt hoặc song ngữ (Việt – Anh) mà đa phần chỉ viết bằng 01 ngôn ngữ tiếng Anh duy nhất. Do đó, việc hiểu biết các thuật ngữ tiếng Anh ghi trên bao bì sản phẩm là điều cực kỳ cần thiết cho người tiêu dùng nói chung và những bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính (đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì …) nói riêng để có thể có được sự lựa chọn thực phẩm tốt nhất.
Nguồn:https://bvndtp.org.vn/phuong-phap-doc-nhan-hieu-bao-bi-nham-lua-chon-dung-thuc-pham-2/