1. CHẤT ĐẠM LÀ GÌ?
2. NHU CẦU PROTEIN CỦA CƠ THỂ
Tùy theo mức độ hoạt động của bạn, giới tính mà lượng protein sẽ khác nhau:
- Nếu lười vận động thì 08-1g đạm/kg
Tức là bạn nặng 50kg thì cần 50g đạm
- Nếu bạn là nam, có vận động thể dục thì cơ thể cần 1,7-2,5g đạm/kg cơ thể
- Nếu bạn là nữ, có vận động thể dục thì cơ thể bạn cần 1,6-1,8g đạm/kg cơ thể
3. LƯỢNG PROTEIN CHIẾM 30% TỔNG LƯỢNG CALO LÀ TỐI ƯU VỚI CƠ THỂ.
Ví dụ lượng calo tối ưu của bạn là 1500 kcal/ngày, thì lượng protein sẽ phải chiếm 450 kcal.
1g protein = 4 kcal
Vậy lượng protein cần là
450/4= 112,5 g
4. CÁCH TÍNH PROTEIN CẦN CHO CƠ THỂ:
Protein (g) = Tổng kcal x 0.075
Theo ví dụ trên thì lượng protein = 1500 x 0.075 = 112,5 g
5. PHẬN LOẠI CÁC LOẠI ĐẠM
Có hai loại đạm cần thiết cho cơ thể: đạm động vật và đạm thực vật
Tỷ lệ lý tưởng bổ sung vào cơ thể là Đạm động vật 30%, đạm thực vật 70%.
6. LƯỢNG ĐẠM TRONG 100G CỦA MỖI LOẠI THỰC PHẨM
Tên thực phẩm
Lượng đạm (g)
Gạo tẻ
45
Sữa chua
45
Thịt bò
21
Thịt gà ta
45
Thịt heo nạc
19
Cá chép
16
Cá hồi
22
Cá thu
45
Lươn
20
Mực tươi
45
Tôm biển
45
Tôm đồng
45
Khoai lang
0.8
Khoai tây
2
Thịt dê
21
Tóm lại, đạm động vật và đạm thực vật đều là những chất quan trọng và cần thiết, mỗi loại mang đến những vai trò khác nhau trong quá trình hình thành và phát triển trong cơ thể, sử dụng đạm thực vật và đạm thực vật một cách thông minh sẽ giúp tận dụng tối đa những lợi ích mà chúng mang đến cho sức khỏe của người sử dụng.
Nguồn: https://www.vinmec.com